Cây đo nhiệt độ và những điều cần biết

30/08/2018 11:26:30

Cây đo nhiệt độ (nhiệt kế) được coi là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình để theo dõi nhiệt độ cơ thể, giúp chẩn đoán chính xác tình hình sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy sử dụng cây đo nhiệt độ thế mới chính xác và chúng ta nên sử dụng những loại nào? Mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Nên mua cây đo nhiệt độ nào cho bé

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhiệt kế đến từ nhiều hãng với mức giá khác nhau, song có 2 loại chính là từ thủy ngân và nhiệt kế điện tử.

Nhiệt kế thủy ngân được dùng nhiều tại các bệnh viên, cơ sở y tế và hầu hết các mẹ mua về sử dụng kẹp nách cho con. Loại nhiệt kế này có giá thành rẻ và dễ sử dụng tuy nhiên thời gian đo lâu và thủy ngân rất có hại cho sức khỏe, môi trường.

Nhiệt kế điện tử là sản phẩm công nghệ cao phục vụ chăm sóc sức khỏe một cách tối ưu. So với nhiệt kế thủy ngân, loại này có ưu điểm là khó vỡ, thân thiện với môi trường và  đo nhanh khiến bé không bị khó chịu khi phải đo.

Cây đo nhiệt độ và những điều cần biết

Cách sử dụng các loại nhiệt kế cho bé

Nếu nghi ngờ bé sốt, bạn nên để tay vào trán bé và cảm nhận, nếu thấy nóng rực thì bé đã bị sốt. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nhiệt kế để biết chính xác bé sốt bao nhiêu độ. Sốt vừa được tính ở mức nhiệt độ là 37,5 độ C, sốt cao khi trên 38,5 độ C và sốt cao ác tính khi trên 40,5 độ C.

Đo ở nách

Phương pháp này được thực hiện đơn thuần hơn so với các cách đo khác, tuy nhiên kết quả mà nó mang lại không chính xác bằng cách đo ở các vị trí khác,  số đo được ở nách thường thấp hơn nhiệt độ đo được ở hậu môn khoảng 0,5 – 0,8 độ C. Cây đo nhiệt độ cần được kẹp chặt ở nách bé trong thời gian khoảng 5-8 phút đối với nhiệt kế thủy ngân và 10 giây đến 60 giây đối với nhiệt kế điện tử để cho kết quả đo chính xác.

Đo ở hậu môn

Lấy  cây nhiệt kế rửa sạch đầu đo, vẩy ống thủy ngân xuống mức dưới 36 độ C ( đối với nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử chỉ cần ấn nút bật nguồn ) rồi bôi ít dầu vaseline vào đầu đo. Sau đó, đặt bé nằm vừa và giơ một chân lên, đút nhiệt kế vào bên trong hậu môn. Thời gian đo là khoảng  5 phút đối với nhiệt kế thủy ngân và từ 10 giây đến 1 phút đối với nhiệt kế điện tử .Thực hiện nhẹ nhàng để không gây cọ xát cho bé.

Đo ở tai

Đo ở tai thường sử dụng nhiệt kế điện tử, phương pháp mày không gây khó chịu cho bé. Tuy nhiên, để có được kết quả đo chính xác cần thực hiện đúng các bước đó là đặt bé ngồi thẳng đứng, đo cố định một bên tai, bé sơ sinh ống tai hướng ra phía trước nên bạn cần kéo vàng tai ra sau, còn bé lớn hơn 1 tuổi thì ống tai thường chúc xuống nên mẹ cũng cần kéo vành tai lên khi đo.

Đo ở trán

Phương pháp này thường được sử dụng cho cây đo nhiệt độ nhiệt kế điện tử. Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế cách trán bé trong khoảng 2- 3cm và bắt  đầu nhấn nút đo, chỉ mất khoảng 1 giây là đã có kết quả. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiệt kế điện tử thì môi trường cần ổn định, không quá nóng hay quá lạnh, vì như thế cũng ảnh hưởng đến kết quả đo.